• :
  • :
CHÀO NĂM MỚI 2021
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tình hình chung về trường Tiểu Học Võ Liêm Sơn

Giới thiệu chung về trường Tiểu học Võ Liêm Sơn
I. ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH CHUNG
1. Về địa phương
     Xã Thiên Lộc là xã thuộc huyện Can Lộc Tỉnh Hà Tĩnh gồm có 18 xóm, 1826 hộ gia đình với trên 7400 nhân khẩu. Diện tích tự nhiên có 3346,6 ha; diện tích canh tác là 631 ha. Là một xã nông thôn miền núi có truyền thống nhân văn cách mạng anh hùng, có nhiều di tích lịch sử văn hoá, là một địa phương luôn luôn quan tâm tập trung đầu tư cho sự nghiệp phát triển giáo dục.
          Trong những năm qua Đảng bộ và nhân dân địa phương đang ra sức phấn đấu xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Năm 1999, xã được đón nhận danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. năm 2009 này xã Thiên Lộc đã vinh dự đón nhận danh hiệu đơn vị anh hùng trong thời kì đổi mới.
Đảng bộ và chính quyền địa phương luôn quan tâm chăm lo đầu tư cho giáo dục.
          2. Về nhà trường
          Trường Tiểu học Võ Liêm Sơn (trước đây là trường Tiểu học Thiên Lộc). nay trường được mang tên của  Nhà giáo, Nhà thơ, Nhà chí sĩ yêu nước Võ Liêm Sơn, người con ưu tú của quê hương Thiên Lộc - Can Lộc.  Trường Tiểu học Võ Liêm Sơn được thành lập từ năm 1938 - 1939 đã phát triển lớn mạnh qua từng chặng đường cùng với sự phát triển của quê hương đất nước. nhà trường có truyền thống bề dày về giáo dục, là cái nôi đào tạo bao thế hệ học sinh trưởng thành, là mái ấm của bao thế hệ thầy cô giáo.
          Trong thời kì đổi mới, trường Tiểu học Võ Liêm Sơn tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng hiếu học của quê hương, xây dựng phong trào giáo dục ngày càng lớn mạnh, chất lượng giáo dục ngày càng khẳng định.
          Được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Ngành, của Đảng uỷ chính quyền địa phương và sự đồng tình ủng hộ của phụ huynh, nhân dân cùng với sự nổ lực phấn đấu không ngừng của đội ngũ cán bộ quản lí giáo viên, học sinh trong những năm qua trường Tiểu học Võ Liêm Sơn đã đạt được những thành tích đáng kể. 15 năm liền trường đạt Tập thể lao Lộng Xuất sắc được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen và được Chính phủ tặng Bằng khen. Năm học 2009-2010 vinh dự được Nhà nước  tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.
Hiện nay, trường có 17 lớp và với tổng số học sinh là 423 em. Ban giám hiệu nhà trường có 2 đ/c (1 hiệu trưởng, 1 hiệu phó đều có trình độ Đại học), Tổng số cán bộ giáo viên là 31 đồng chí; 100% giáo viên đạt trình độ trên chuẩn. Chi bộ Đảng có 23 đảng viên. tập thể cán bộ giáo viên trường Tiểu học Võ Liêm Sơn trong thời gian qua luôn đoàn kết thi đua thực hiện hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Là một đơn vị dẫn đầu trong toàn huyện về phong trào giáo dục đã góp phần lớn trong công cuộc xây dựng và đổi mới quê hương đất nước.
II. MỘT SỐ KẾT QUẢ CỤ THỂ VÀ GIẢI PHÁP CƠ BẢN
          Nhà trường thực hiện nghiêm túc chỉ thị 40CT/TW của Ban bí thư trung ương Đảng về việc xây dựng nâng cao chất lượng giáo dục. Quán triệt chỉ thị 32 của Ban thường vụ Huyện uỷ huyện Can Lộc về tăng cường nghiệp vụ giáo dục đào tạo. triển khai tốt công tác thi đua khen thưởng và các phong trào thi đua sâu rộng trong nhà trường. Quán triệt chỉ đạo thực hiện tốt các Chỉ thị nghị quyết của Đảng của nhà nước, của Ngành và của địa phương. Tập trung mọi điều kiện để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh. Chú trọng xây dựng và bồi dưỡng đội ngũ, làm tốt công tác xã hội hoá giáo dục, tham mưu xây dựng cơ sở vật chất. Đổi mới, sáng tạo trong công tác quản lí, chỉ đạo chuyên môn và nhà trường. Thực hiện tốt qui chế dân chủ cơ sở, đảm bảo dân chủ, kỉ cương, tình thương, trách nhiệm. Triển khai có hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua của Ngành, của Công đoàn. Đặc biệt, trong những năm gần đây nhà trường đã thực hiện tốt cuộc vận động “Hai không” với 4 nội dung của Bộ GD&ĐT và cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo” của Công đoàn giáo dục Việt Nam và cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.Chỉ đạo tổ chức thực hiện tốt phong trào thi đua: “Xây dựng trường học thân thiện- học sinh tích cực”.
Trong những năm học vừa qua trường đã phấn đấu nổ lực đạt những kết quả như sau:
1. Công tác xây dựng đội ngũ
Khẳng định chất lượng đội ngũ quyết định chất lượng giáo dục, vì vậy trong những năm qua nhà trường đã tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ bằng việc tổ chức tốt các chuyên đề đổi mới phương pháp dạy học, phát động tốt phong trào tự học, tự bồi dưỡng, động viên và tạo điều kiện để mỗi cán bộ giáo viên theo học các lớp đại học và cao đẳng tại chức. Chú trọng phong trào viết SKKN, đổi mới phương pháp dạy học, có nhiều chuyên đề về kiến thức và phương pháp để giáo viên bồi dưỡng theo trường và cụm chuyên môn. Hiện nay chất lượng đội ngũ nhà trường được đánh giá là một trong những đơn vị đứng tốp  đầu trong toàn Huyện           Trong 5 năm trường đã đạt 9 lượt giáo viên giỏi cấp tỉnh; 10 lượt CSTĐ cấp tỉnh và cấp huyện; 32 giáo viên giỏi cấp huyện; 14 lượt đạt đề tài SKKN bậc 4 cấp tỉnh; 100% cán bộ giáo viên đạt giáo viên giỏi cấp trường và lao động giỏi. Năm học 2008 – 2009 trường có 3 giáo viên giỏi cấp Tĩnh, trong đó có 1 giải nhất, 1 giỉa nhì và 1 giải ứng dụng công nghệ thông tin.
          2. Công tác phổ cập giáo dục Tiểu học
          Huy động trẻ từ 6 tuổi lên lớp 1 đạt 100%; huy động trẻ đúng độ tuổi vào trường học; làm tốt việc vận động trẻ khuyết tật vào trường học hoà nhập, hiện nay có 12 em đang học ở các lớp và được sự quan tâm của nhà trường: Giáo viên tận tình giúp đỡ các em, trong năm học nhà trường hỗ trợ thêm sách, vở, áo quần.
          3. Thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn
          Dạy đúng chương trình kế hoạch và Ngành đề ra, thực hiện nghiêm túc chường trình thay sách giáo khoa lớp 1,2,3,4,5. làm tốt công tác bồi dưỡng giáo viên, cán bộ quản lí để đáp ứng yêu cầu dạy và học trong giai đoạn hiện nay. Cụ thể, trường đã làm tốt những công việc sau đây:
          + Tổ chức có hiệu quả các buổi sinh hoạt tổ, khối chuyên môn.
          + Tổ chức tốt các đợt thao giảng, thăm lớp dự giờ, thi giáo viên dạy giỏi...
          + Tham gia đầy đủ các đợt chuyên đề ở huyện, cụm chuyên môn, ở trường nhằm đổi phương pháp dạy học mới nâng cao chất lượng.
                   4. Về chất lượng giáo dục toàn diện
          a) Học sinh giỏi:
          các năm học đều được xếp từ thứ hai đến thứ tư trong toàn huyện đối với Bậc Tiểu học.
          Cụ thể:
-  Năm học 2004 - 2005: Xếp thứ 5 toàn huyện.
-  Năm học 2005 - 2006: Xếp thứ 4 toàn huyện.
-  Năm học 2006 - 2007: Xếp thứ 3 toàn huyện.
-  Năm học 2007 - 2008: Xếp thứ 3 toàn huyện.
-  Năm học 2008 - 2009: Xếp thứ 2 toàn huyện.
b) Giáo dục đạo đức:
          Xếp loại thực hiện đầy đủ đạt 98%; thực hiện chưa đầy đủ 2%.
          c) Giáo dục văn hoá:
Năm học Tỉ lệ đạt giỏi (%) Tỉ lệ đạt khá (%) Tỉ lệ đạt TB(%) Tỉ lệ đạt yếu (%) H.thành chương trình TH (%)
2003 - 2004 17,5 38 39,5 5 97
2004 - 2005 23 41 33,5 2,5 98
2005 - 2006 28 39 31 2 98
2006 - 2007 30 40 28 2 99
2007 - 2008 31 41 26,5 1,5 99,5
2008 - 2009 36 38 25 1 100
 
5. Công tác XHHGD và xây dựng cơ sở vật chất
Nhà trường đã làm tốt công tác XHHGD, phối kết hợp tốt với hội cha mẹ hộc sinh. Nhiều năm được Ngành và UBND huyện khen về công tác XHHGD, công tác xây dựng trường Chuẩn Quốc gia.
          Từ trước năm 2002, trường chỉ có các dãy nhà cấp 4 và cơ sở vật chất đang còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Sau 5 năm trường đã làm tốt công tác tham mưu huy động mọi nguồn lực đầu tư cho giáo dục. Hàng ngàn ngày công , hàng chục tỉ đồng đã được địa phương đầu tư, nhân dân đóng góp để xây dựng CSVC, mua sắm các trang thiết bị phục vụ dạy học. Đến nay, trường có hai dãy nhà cao tầng gồm 12 phòng học, 1 phòng Hội đồng, 3 phòng Hiệu trưởng và Phó hiệu trưởng và 2 dãy phòng học cấp 4 đảm bảo chất lượng, có đủ cho 1lớp học/phòng; có đầy đủ các phòng học chức năng như: Phòng học tin, phòng âm nhạc, phòng hội hoạ, phòng truyền thống nhà trường, phòng Đội TNTP, phòng đọc cho giáo viên, phòng đọc cho học sinh, phòng y tế học đường, phòng thư viện, phòng thiết bị dạy và học, có nhà ăn bán trú cho học sinh.
Năm học 2001-2002 trường được công nhận trường chuẩn QG mức I, năm học 2007-2008 được công nhận trường chuẩn QG mức II. Năm học này trường được ngành chỉ đạo xây dựng đơn vị điểm toàn diện của huyện.
          6. Công tác khác
          Nhà trường đã làm tốt công tác khuyến học, làm tốt công tác thi đua khen thưởng. tổ chức tốt các phong trào văn hoá văn nghệ, TDTT. Xây dựng nề nếp kỉ cương và chú trọng giáo dục đạo đức pháp luật, giáo dục môi trường cho học sinh. Các đoàn thể trong nhà trường trong những năm qua đã thực sự là cánh tay đắc lực, là đòn seo thúc đẩy chuyên môn, các phong troà thi đua và mọi hoạt động của nhà trường. Luôn thực sự là những đoàn thể điển hình của ngành GD&DDT cảu phòng GD&DDT can Lộc trên các lĩnh vực hoạt động. Thành tích đạt được:
   - Chi bộ nhiều năm liên tục là chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu được Đảng bộ tặng giáy khen.
  - Công đoàn nhiều năm liên tục là Công đoàn xuất sắc cấp Tỉnh được LĐLĐ Tỉnh tặng bằng khen.
  - Liên đội liên tục là liên đội vững mạnh xuất sắc cấp Tỉnh.
          Trên đây là những kết quả đã đạt được của tập thể trường Tiểu học Võ Liêm Sơn. Để đạt được những kết qủa đó là nhờ sự chỉ đạo sát sao của Sở GD&ĐT Hà Tĩnh, Phòng GD&ĐT Can Lộc; sự quan tâm tạo điều kiện của các cấp uỷ Đảng chính quyền địa phương, các ban ngành đoàn thể hội phụ huynh học sinh và bằng sự nổ lực phấn đấu của tập thể cán bộ giáo viên và các em học sinh đã vượt lên mọi khó khăn nổ lực phấn đấu xây dựng nhà trường phát triển toàn diện. Trong thời gian tới chúng tôi tiếp tục phấn đấu tốt hơn nữa và luôn mong muốn được học hỏi kinh nghiệm tốt từ các đơn vị bạn để chỉ đạo phong trào giáo dục của trường chúng tôi ngày một đi lên vững chắc.
Xin chân thành cảm ơn!
Thiên Lộc, ngày 26  tháng 10 năm 2009    

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết